Tối ưu công cụ tìm kiếm-SEO là gì và tại sao SEO lại quan trọng

tầm quan trọng của SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm -SEO ngày nay trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và nó thực sự cần thiết cho mọi quản trị viên website để hiểu được ý nghĩa thực sự của SEO cũng như là tiềm năng mà nó tạo ra cho mỗi doanh nghiệp.

SEO là gì ?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay nói ngắn gọn là SEO, là một bộ quy tắc có thể được theo dõi bởi các chủ website (hoặc blog) để tối ưu hóa website của họ cho các công cụ tìm kiếm và từ đó cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm của họ.
Ngoài ra, đó là một cách tuyệt vời để nâng cao chất lượng website bằng cách làm cho chúng nhanh hơn, thân thiện hơn với người dùng và dễ sử dụng hơn.
SEO cũng có thể được coi là một khuôn khổ vì toàn bộ quá trình sẽ có một số quy tắc (hoặc hướng dẫn), một số giai đoạn và một bộ kiểm soát.

Tại sao SEO lại quan trọng ?

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, SEO trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hàng triệu người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm mỗi ngày để tìm câu trả lời cho những thắc mắc của họ, hay để giải quyết các vấn đề của họ
Nếu bạn có một website, blog hoặc cửa hàng online, SEO có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và đạt được các mục tiêu trong kinh doanh.
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm quan trọng là bởi vì:

  •         Phần lớn những người sử dụng công cụ tìm kiếm thường sẽ nhấp vào một trong 5 gợi ý đầu tiên trong các kết quả (SERPS), để tận dụng lợi thế này và thu hút khách truy cập vào website hoặc để cửa hàng online của bạn tiếp cận được với khách hàng thì bạn cần phải ở trong các vị trí hàng đầu ấy.
  •         SEO không chỉ là về công cụ tìm kiếm, mà trong thực tiễn, SEO tốt sẽ cải thiện cả trải nghiệm của người dùng và khả năng sử dụng của website.
  •         Người dùng tin vào các công cụ tìm kiếm. Vì vậy mà có mặt ở vị trí hàng đầu cho các từ khóa mà họ đang tìm kiếm sẽ làm tăng sự tin tưởng của họ đối với website.
  •         SEO còn tốt cho việc quảng bá website của bạn. Những người tìm thấy website của bạn bằng cách tìm kiếm trên Google hoặc Yahoo thường có xu hướng quảng cáo nó lên Facebook, Twitter, Google+ hoặc các kênh truyền thông xã hội khác.
  •         SEO rất quan trọng để một website lớn có thể chạy trơn tru. Các website có nhiều tác giả có thể có lợi từ SEO một cách trực tiếp và gián tiếp. Lợi ích trực tiếp là tăng lượng truy cập trên công cụ tìm kiếm và lợi ích gián tiếp là có một khuôn khổ chung (danh sách kiểm tra) để sử dụng trước khi xuất bản nội dung lên website.
  •         SEO có thể giúp bạn dẫn đầu trong cạnh tranh. Nếu hai website bán cùng một sản phẩm, website có tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có khả năng sẽ có nhiều khách hàng hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Giới thiệu về SEO cho người mới bắt đầu
Đối với người mới tìm hiểu về SEO, định nghĩa trên có thể hơi phức tạp, trong các thuật ngữ đơn giản, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một cách để cải thiện website của bạn để nó xuất hiện gần các vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm trên Google, Yahoo, Bing hoặc các công cụ tìm kiếm khác.
Khi bạn thực hiện tìm kiếm trên Google (hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác) thứ tự mà kết quả trả về được hiển thị dựa trên các thuật toán phức tạp.
Các thuật toán này đưa một số yếu tố vào tài khoản để quyết định website nào nên được hiển thị ở vị trí đầu tiên, vị trí thứ hai, v.v
Tối ưu hóa website cho các công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế so các trang web không được tối ưu hóa và bạn có nhiều cơ hội hơn để tăng thứ hạng.

Các giai đoạn chính của quá trình Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm là gì?

Như tôi đã đề cập ở trên, SEO không phải là một quá trình tĩnh mà là một khuôn khổ với các quy tắc và quy trình. Để đơn giản hơn, SEO có thể được chia thành 2 giai đoạn chính:
Onpage SEO: Những quy tắc áp dụng trên website của bạn để làm cho công cụ tìm kiếm thân thiện hơn

Offpage SEO: Cách quảng bá website hoặc blog của bạn để nó có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Onpage SEO

Trong lời khuyên về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của tôi cho người mới bắt đầu, tôi đã giải thích bằng các ví dụ về 15 quy tắc quan trọng nhất cho on-stie SEO.
Đây là các chỉnh sửa đơn giản mà bạn có thể áp dụng cho website của mình và tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Nếu làm đúng cách, 15 mẹo SEO này cũng sẽ cải thiện khả năng sử dụng và độ tin cậy của website hay blog của bạn.
Ngoài các nguyên tắc trên, cấu trúc của một website cũng rất quan trọng cho mục đích SEO.
Nếu bạn nghiêm túc xem xét 2 yếu tố này, đó là cấu trúc website và các mẹo về SEO, thì đó là tất cả những gì bạn cần làm để giúp các công cụ tìm kiếm tin vào website của bạn.
Không cần phải dành nhiều thời gian hơn mức cần thiết với onpage SEO, không phải vì bạn không nên tối ưu hóa website hoặc blog của mình, mà bởi vì đôi khi nó có thể tạo ra các kết quả ngược lại (trong một số điều kiện nhất định).

OffpageSEO

Bên cạnh những thay đổi mà bạn có thể làm cho website của mình (onpage SEO) để nó xếp hạng cao hơn trong SERPs, một cách khác để cải thiện vị trí xếp hạng cho website của bạn là sử dụng kỹ thuật offpage SEO.
Off-site SEO thường được biết đến như là xây dụng liên kết, nhưng tôi thích sử dụng thuật ngữ phát triển website bởi vì cách thích hợp để phát triển một website bao gồm nhiều phương pháp và kỹ thuật hơn là xây dựng liên kết.
Nói chung, các công cụ tìm kiếm đang cố gắng tìm các trang quan trọng nhất của một website và hiển thị những trang đó khi người dùng nhập thực hiện tìm kiếm.
Một trong những yếu tố để xác định vị trí của một website khi xuất hiện trong kết quả là số lượng liên kết incoming.
Các liên kết incoming là một tín hiệu đáng tin cậy và phụ thuộc vào việc liên kết đến từ đâu, chúng có thể ảnh hưởng lớn đến vị trí xếp hạng của bạn (ảnh hưởng tích cực nếu các liên kết đến từ các website nổi tiếng và đáng tin cậy hoặc ảnh hưởng tiêu cực nếu chúng là các liên kết được trả tiền quảng cáo, các thư mục bài báo, trang trại liên kết, v.v).

Bạn có thể làm gì để có được nhiều liên kết?

Đó là một câu hỏi rất hay và tôi chắc chắn rằng nếu bạn tìm kiếm Internet cho cụm từ đó, bạn sẽ nhận được hàng trăm câu trả lời khác nhau.
Theo tôi, đây là những gì tôi sẽ cố gắng giải thích trong bài viết này, bạn nên quên xây dựng liên kết đi và tập trung vào việc tạo ra nội dung hay cho website của bạn.
Nội dung tốt sẽ giúp bạn có được các liên kết tự nhiên mà lần lượt sẽ cung cấp cho bạn thứ hạng và lượng truy cập tốt.
Nếu bạn cố gắng mua liên kết hoặc có được nó một cách dễ dàng , bạn có thể thành công tạm thời nhưng sau đó website của bạn sẽ biến mất khỏi các trang trên cùng sau khi Google cập nhật.

Sự khác biệt giữa SEO và Internet Marketing là gì?

Một số người thường hỏi tôi “SEO có giống như Internet Marketing không?” Câu trả lời đơn giản nhất của tôi là SEO là một trong những công cụ có sẵn trong kho Internet Marketing của bạn.
Nó không phải là Internet Marketing, nhưng nó có thể là một phần của chiến dịch Internet Marketing tổng thể. Chiến dịch đó thường bao gồm những thứ khác nữa như là xúc tiến phương tiện truyền thông xã hội, chiến lược nội dung, v.v

Nội dung tốt vẫn là yếu tố thành công quan trọng nhất cho dù có SEO hay không

Trước khi kết thúc bài giới thiệu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm này, bạn phải nắm thật rõ rằng SEO không thể giúp bạn nếu bạn không có một nội dung tốt.
Nói cách khác, nếu bạn cố gắng để SEO một website mà nội dung không được tốt lắm thì cơ hội thành công của bạn (về lâu dài) là rất thấp.
Mặt khác, một website có nội dung tốt vẫn có thể phát triển cho dù có SEO hay không. SEO chỉ để hỗ trợ cho website của bạn.

SEO thực sự cần thiết cho mọi website

Tóm lại, Công cụ tìm kiếm tối ưu hóa hay dịch vụ SEO là một cách để tối ưu hóa website của bạn để các công cụ tìm kiếm hiểu rõ nó hơn và cung cấp cho bạn thứ hạng cao hơn.
Điều quan trọng là từ một phương pháp SEO tốt có thể làm tăng lượng truy cập cho website, blog hoặc cửa hàng online của bạn và thu được nhiều khách hàng hơn, giúp bạn bán hàng và thực hiện mục đích kinh doanh của mình.