Bạn đã biết như thế nào là SEO tổng thể chưa? – Magica

Bao lâu nay chúng ta vẫn thường hay nghe về những dự án SEO hàng trăm, hàng ngàn từ khóa. Rồi các SEOer lại giấu diếm nghề với nhau để đánh bóng tên tuổi của mình trong giới SEOer, làm nhiều SEOer khác nhìn mình với con mắt ngưỡng mộ và đầy thán phục. Vậy đâu là sự thật của những dự án ” khủng” hàng ngàn từ khóa, đâu là bản chất của định nghĩa ” SEO tổng thể “.


SEO tổng thể là gì ?
Đầu tiên chúng ta phải phân biệt được đây là SEO tổng thể cho website hay cho hệ thống website.
– SEO tổng thể website: Là quá trình tối ưu hóa toàn bộ website ( tối ưu cấu trúc, tối ưu code, tối ưu nội dung, quảng bá website…). Quá trình này sẽ làm tăng điểm chất lượng và độ trust của website, trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và sẽ có các thứ hạng kết quả tìm kiếm tốt hơn.
– SEO tổng thể hệ thống website: Là chiến lược lâu dài, là quá trình tối ưu hóa toàn bộ hệ thống website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm và dễ dàng tiếp cận được với người dùng. Đây là quá trình lâu dài và đòi hỏi nhân sự chuẩn cũng như quá trình tối ưu, quảng bá website phải đúng theo kế hoạch SEO.
Ở những dự án SEO tổng thể hệ thống website thì hầu như khi đã hoàn thành dự án, đồng nghĩa bạn sẽ là bá chủ ở lĩnh vực đó trên các kết quả tìm kiếm. Từ trang 1, trang 2… Các từ khóa dài, từ khóa ngắn của website bạn sẽ luôn xuất hiện. Còn vị trí chính xác thì là do năng lực của bạn, của team.
Những lợi ích của SEO tổng thể:
– Rất rõ ràng, SEO tổng thể cho ta một cái nhìn tổng quan hơn với dự án SEO, về các cột mốc và các bước phát triển của dự án, các thành quả, doanh thu có thể thu được từ dự án. Cũng như các thuận lợi và rủi ro khi thực hiện dự án.
– Quá trình tối ưu hóa, quảng bá tổng thể sẽ làm website có độ trust cao hơn, được index nhanh hơn, và thứ hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm
– Từ khóa tìm kiếm của dự án SEO tổng thể bao phủ khắp lĩnh vực, và đa số là từ khóa dài mang lại doanh thu.
Ví dụ: Khi người ta muốn mua chiếc điện thoại Iphone 5s, thì người ta sẽ tìm kiếm các từ khóa dài như
– iphone 5 mua ở đâu
– iphone 5s gia bao nhieu
– iphone 5s gia bao nhieu hien nay
– iphone 5s giá rẻ nhất tphcm
– iphone 5s giá bao nhiêu 2015
– mua iphone 5s giá rẻ nhất
– mua iphone 5s giá bao nhiêu
– ….
Và đây mới chính là từ khóa doanh thu, thực tế chỉ ra rằng hiện nay càng ngày tỉ lệ traffic đổ về từ các từ khóa dài đứng TOP ngày càng cao hơn so với từ khóa ngắn đứng top. Khách hàng ngày càng cầu kì và đòi hỏi nhiều hơn, những từ khóa ngắn chung chung không thể nào đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tìm kiếm. Và lúc này, dự án SEO tổng thể sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Và tỉ lệ chuyển đổi của từ khóa dài luôn cao hơn so với từ khóa ngắn
Có nên thực hiện SEO tổng thể
SEO tổng thể luôn là một dự án đòi hỏi nhiều ở các SEOer, và xét về lâu dài thì SEO tổng thể chính là con đường tốt nhất. Nhưng tốt nhất chứ không phải là phù hợp nhất.
Có những dự án đặc thù từ khóa không nhiều, có những kế hoạch với ngân sách và thời gian không cho phép nên không thể thực hiện SEO tổng thể. Tùy mỗi dự án, mỗi mốc thời gian và ngành nghề mà chúng ta có những chiến lược SEO khác nhau phù hợp nhất.
Nhìn chung sự khác biệt lớn nhất của SEO tổng thể là từ khóa, với những dự án bình thường chúng ta chỉ làm vài từ đến vài chục từ khóa. Nhưng mỗi khi nhắc đến SEO tổng thể thường là vài trăm đến vài ngàn từ khóa là chuyện bình thường. Nhưng về bản chất công việc lúc đầu có thể khá căng thẳng nhưng về lâu dài sau này sẽ rất dễ dàng cho SEOer duy trì và phát triển dự án.

Tác giả: Băng Tâm