SEO có thể tạo ra thu nhập thụ động hay không?

Passive Income SEO

Tôi không nghĩ rằng không một người nào lại không muốn có được thu nhập thụ động (passive income). Trong thực tế, đây chính là một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người đến với SEO. Trong hơn một thập kỷ qua, các nhà tiếp thị internet đã gieo rắc ý tưởng rằng bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động bằng cách học cách làm SEO.

 

Nhưng câu hỏi thật sự ở đây là:

Điều đó có thật sự khả thi hay không? Bài viết ngày hôm nay sẽ trả lời cho câu hỏi hóc búa này.

Điều đầu tiên mà Magic cần khẳng định: SEO chính là một kênh thụ động (passive channel) để phát triển một doanh nghiệp.

Nhưng điều quyết định xem doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động hoàn toàn phụ thuộc vào mô hình tài chính.

Chúng tôi sẽ không liệt kê ra các sự thật về SEO rằng SEO chính là cách tốt nhất để phát triển việc kinh doanh của bạn. Bạn đã biết điều đó rồi. Điều mà chúng tôi sẽ tập trung vào chính là cách bạn sử dụng SEO để tạo ra thu nhập thụ động.

Đầu tiên, chúng tôi cần phải nhấn mạnh những mô hình kinh doanh nào sẽ KHÔNG thể tạo ra thu nhập thụ động.

 

Mô hình không thụ động #1 – Doanh nghiệp dịch vụ

Đầu tiên là các doanh nghiệp dịch vụ. Rất khó để có một doanh nghiệp dịch vụ tạo ra thu nhập thụ động. Vì vậy, cho dù bạn đang cung cấp dịch vụ SEO hoặc dịch vụ gì đi chăng nữa, nó vẫn sẽ cần đến nguồn nhân lực để hoàn thành nhiệm vụ. Bạn có thể xây dựng hệ thống, nhưng bạn vẫn cần nhân lực để làm kinh doanh và có được kết quả mong muốn. Sau đó, bạn còn cần phải quản lý các thành viên trong nhóm của bạn nữa.

SEO Service - dịch vụ SEO

Và cuối cùng, các doanh nghiệp dịch vụ phải bán và đối phó với dịch vụ chăm sóc khách hàng. Tất cả các hoạt động này làm cho các doanh nghiệp dịch vụ khó có được thu nhập thụ động hơn bao giờ hết.

 

Mô hình không thụ động #2 – Thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân - Brand Name
Thương hiệu cá nhân – Brand Name

Loại hình kinh doanh thứ hai KHÔNG tạo ra thu nhập thụ động là loại doanh nghiệp xoay quanh thương hiệu cá nhân của bạn. Ví dụ, sự thành công của Magic phần lớn phụ thuộc vào thương hiệu cá nhân của tôi. Chắc chắn, tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm trong SEO, và tôi luôn là một chuyên gia SEO tốt.

Bây giờ cách tôi tạo ra thu nhập cho công ty của tôi (Magic Marketing) là thụ động bởi vì tôi bán một sản phẩm thông tin, Magic Marketing. Bất kỳ ai cũng có thể xem qua kênh của tôi và đăng ký khóa học. Điều này không đòi hỏi tôi phải bán từng người 1-by-1. Đây chính là thu nhập thụ động.

Nhưng phần không thụ động là duy trì và xây dựng thương hiệu cá nhân của tôi. Tóm lại, tôi là động cơ thúc đẩy doanh nghiệp này tiến lên phía trước. Điều này có nghĩa rằng Magic không phải là một mô hình kinh doanh thu nhập thụ động.

 

Sự lựa chọn tốt nhất cho thu nhập thụ động

Tôi tin rằng mô hình thu nhập thụ động tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là tạo một trang web và sau đó kiếm tiền từ trang web đó thông qua các chào hàng liên kết, quảng cáo, cộng tác và e-com hoặc các sản phẩm thông tin trong một số trường hợp.

 

Money Site
Money Site

Tôi sẽ nói rằng các doanh nghiệp liên kết và quảng cáo định hướng là thụ động nhất bởi vì họ hoàn toàn loại bỏ một trong những phần tốn nhiều thời gian và phức tạp nhất của một doanh nghiệp kinh doanh. Chắc chắn rằng, bạn cần phải bán trước các ưu đãi liên kết, nhưng điều đó dễ hơn nhiều so với việc xây dựng các kênh, viết nội dung, tạo video bán hàng, v.v.

Nhưng cuối cùng thì, mỗi doanh nghiệp bao gồm cả công việc liên kết sẽ đòi hỏi một số lượng lớn kế hoạch, công việc và thời gian. Điều tuyệt vời về SEO là một khi nó đã bắt đầu rồi, bạn sẽ nhận được traffic kể cả khi bạn không hoạt động tích cực trên trang web của mình.

 

Tại sao việc đuổi theo thu nhập thụ động là hoàn toàn vô nghĩa?

Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ ngừng cố gắng tạo ra nguồn thu nhập mới hoặc làm việc để phát triển điều gì đó. Ngay cả khi tôi có thu nhập thụ động đi chăng nữa. Cuộc sống sẽ vô nghĩa nếu bạn không thử thách bản thân và không ngừng phát triển.

Doanh nghiệp của chúng tôi là một vị trí mà tôi có thể đi du lịch bất kỳ khi nào tôi muốn, nhưng tôi vẫn không làm điều đó. Tôi vẫn làm việc như tôi đã hoặc sắp phá sản.

Cố gắng để phát triển doanh nghiệp là niềm vui đối với tôi. Chắc chắn thu nhập thật tuyệt, nhưng tôi thực sự yêu thích quá trình này.

Và lý do tại sao tôi nói điều này là bởi vì tôi nghĩ bạn sẽ cảm thấy như vậy. Một khi bạn đạt được mục tiêu “thu nhập thụ động”, bạn sẽ không hài lòng. Bạn chỉ không muốn ngồi lại và không làm gì nữa. Tôi có thể dự đoán điều này bởi vì nếu bạn đặt vào công việc và tạo ra một tài sản thu nhập thụ động, thì bạn không phải là người chỉ ngồi lại và cho phép cuộc sống đến với bạn.

Bạn là mẫu người hành động và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Hành vi đó sẽ không thay đổi khi bạn nhận được thu nhập thụ động. Tin tôi đi!

Nhưng dù bằng cách nào, có một số mô hình kinh doanh lý tưởng hơn nhiều các mô hình khác. Cá nhân tôi thích xây dựng các trang web thích hợp bởi vì tôi thích có quyền kiểm soát. Một số người thích các doanh nghiệp dịch vụ. Điều đó thật tuyệt. Bạn chỉ cần tìm ra những gì phù hợp với bạn và quan trọng nhất, điều gì làm bạn hạnh phúc.

Vì vậy, đó là tất cả cho bài viết này. Tôi sẽ đào sâu hơn vào việc phát triển các trang web thích hợp trong các bài đăng và video sau này bởi vì tôi tin rằng đó là cách tốt nhất để mọi người kiếm tiền từ các kỹ năng SEO của họ. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dõi theo!