Không gian mạng – Không thể là lĩnh vực không cần luật pháp

An ninh mạng

Trong thời đại phát triển của công nghệ Internet như hiện nay, thì việc xuất hiện của bộ luật An ninh mạng là điều vô cùng cần thiết. Với một đất nước đang trên đà phát triển như Việt Nam, thì việc bảo vệ chủ quyền của đất nước cũng như toàn thể nhân dân là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, từ khi ra đời bộ luật An ninh mạng này đã thu hút không ít những ít kiến xôn xao từ dư luận.

 1. Tại sao không gian mạng cần được bảo vệ

Không gian mạng được hiểu là một không gian ảo, nơi lưu trữ những dữ liệu, thông tin của quốc gia, tổ chức hoặc một cá nhân nào đó. Đây là nơi để các cá nhân trải nghiệm, có thể tương tác, trao đổi ý kiến​​, chia sẻ thông tin, cung cấp hỗ trợ xã hội, đạo đức kinh doanh, hành động trực tiếp, tạo ra phương tiện truyền thông nghệ thuật, chơi trò chơi, tham gia vào các cuộc thảo luận chính trị, và như vậy, sử dụng mạng lưới toàn cầu này.
Ngày nay, không gian mạng đang phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều lợi ích nhưng cũng mang lại những thách thức to lớn đối với các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới.
Với thời đại phát triển của công nghệ hiện đại 4.0, là kỷ nguyên cho sự phát triển của trí tuệ nhân loại đã và đang tạo ra những thành tựu khoa học công nghệ vượt trội, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Tuy nhiên, cũng chính vì sự phát triển vượt trội đó đã tạo động lực cho những phần tử xấu tham gia vào các hoạt động của không gian mạng, dự báo sẽ gây nên “thảm họa” nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
Các cuộc tấn công mạng không chỉ phá hoại các mục tiêu, công trình quan trọng về an ninh quốc gia mà còn chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật, chiếm đoạt để sử dụng các hệ thống dữ liệu lớn, dữ liệu nhanh phục vụ các ý đồ chính trị và hoạt động phạm tội.
Việt Nam luôn nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới, tội phạm phát triển nhanh như lừa đảo trực tuyến, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, môi giới mại dâm, buôn bán vũ khí, ma túy…tình trạng nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng, thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, vi phạm thuần phong mỹ tục diễn ra tràn lan… cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia còn nhiều lỗ hổng và nhiều điểm yếu.
Đó chính là lý do mà không gian mạng cần được bảo vệ, và thông qua bộ luật An ninh mạng chắc hẳn sẽ là một biện pháp hữu hiệu trong thời kỳ công nghệ hiện nay.
Luật An ninh mạng được ban hành nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và đảm bảo quyền lợi  của những cá nhân tham gia trong Internet. Tại Việt Nam, bộ luật này sẽ được chính thức thực thi vào đầu năm 2019 bao gồm 7 chương và 43 điều lệ. Với những điều luật được quy định rõ ràng, người dùng Internet cần phải thực thi nghiêm chỉnh. Và dù cố tình hay vô ý vi phạm các quy định từ An ninh mạng sẽ bị xử phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Sự bảo vệ của pháp luật đối với mạng Internet tại Việt Nam
Sự bảo vệ của pháp luật đối với mạng Internet tại Việt Nam
 1. Những lưu ý khi sử dụng mạng Internet khi luật An ninh mạng ra đời

Đối với người Việt Nam, bộ luật An ninh mạng còn khá mới mẻ và chắc hẳn sẽ gây những khó khăn, trở ngại trong quá trình sử dụng mạng Internet. Tuy nhiên, đây là một bộ luật được ban hành nhằm bảo vệ chủ quyền của quốc gia cũng như quyền lợi của công dân Việt Nam. Nhờ đó, cho dù bất cứ lý do gì – những người tham gia Internet cần phải nghiêm chỉnh thực hiện nếu như không muốn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 • Người sử dụng internet tuyệt đối không được soạn thảo đăng tải các thông tin sai sự thật. Không được đăng tải các thông tin chống phá nhà nước Việt Nam đặc biệt là các hành vi kích động bạo loạn xâm phạm trật tự quản lý kinh tế
 • Không tổ chức đào tạo, lôi kéo, mua chuộc những người chống phá nhà nước
 • Không được xuyên tạc các nhân vật lịch sử cách mạng, không bôi nhọ nhà nước, kị thị tôn giáo phân biệt chủng tộc
 • Không đưa những thông tin xúc phạm không được đưa thông tin phủ nhận thành tựu cách mạng ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết của dân tộc
 • Không được đưa những thông tin không có căn cứ gây hoang mang dư luận ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế xã hội khó khăn cho các hoạt động của cơ quan nhà nước
 • Không đăng tải các thông tin liên quan đến mại dâm tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt Nam
 • Không được tấn công mạnh khủng bố mạng ăn cắp thông tin ảnh hưởng đến các cơ hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia
 • Không được sản xuất các loại phần mềm có hành vi cản trở các hoạt động liên quan đến máy tính viễn thông không được xâm phạm trái phép vào máy tính và mạng viễn thông của người khác
 • Không được chống phá và cản trở các hoạt động đảm bảo trật tự an ninh mạng
 • Không được trục lợi cá nhân dựa trên những thông tin sai sự thật ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, An ninh quốc gia và các quyền lợi của cuộc tổ chức

Dù bạn vi phạm bất cứ hành vi nào trong những điều được nêu phía trên thì chắc hẳn bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sự bảo vệ của pháp luật đối với mạng Internet tại Việt Nam
Sự bảo vệ của pháp luật đối với mạng Internet tại Việt Nam
 1. Luật An ninh mạng có làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng Google và Facebook

Có thể nói, Google và Facebook là 2 công cụ được sử dụng nhiều nhất, hầu hết những người tham gia Internet đều sử dụng công cụ này để lưu trữ thông tin cũng như tham gia tìm kiếm. Từ ngày có bộ luật An ninh mạng được công bố, nhiều người đã xôn xao và đặt câu nghi vấn “ liệu còn có thể sử dụng được Google và Facebook hay không?”
Đây là 2 công cụ có số lượng người tham gia đông nhất và chiếm nhiều sự tương tác nhất. Trước những ý kiến băn khoăn về các tên tuổi lớn như Facebook, Google sẽ rút khỏi Việt Nam khi luật An ninh mạng được thông qua. Thì đây là những điều băn khoăn không có căn cứ, bởi Việt Nam là một thị trường rất lớn trên thế giới đã mang lại cho những doanh nghiệp này nhiều lợi ích.
Thêm nữa thị trường Việt Nam chưa có công cụ nào hay là phương án dự phòng cho trường hợp Facebook hoặc Google rời bỏ khỏi thị trường Việt Nam cho nên chắc chắn sẽ có một thoả hiệp chung nhất định để có thể đem lại lợi ích cho sự hợp tác của cả 2 bên.
Luật An ninh mạng được ban hành dùng để hướng tới đối tượng phạm tội chứ không phải phong tỏa quyền công dân. Cho nên nếu bạn không làm gì phạm luật mà vẫn hoạt động chân chính thì chắc hẳn đây sẽ là một bộ luật đem lại nhiều lợi ích cho cá nhân bạn!