Chú ý: Luật An Ninh Mạng không hề gây ảnh hưởng đến SEO

Content-Submission-Icon

Từ ngày luật an ninh mạng được công bố, thì không gian Internet càng trở nên sôi nổi hơn bởi những quan điểm đồng tình và không đồng tình. Đặc biệt là đối với những người đang thực hiện chiến dịch kinh doanh, quảng cáo trên mạng Internet lại càng hoang mang hơn vì lo sợ rằng khi luật an ninh mạng ban hành thì liệu Google và Facebook có rút khỏi Việt Nam hay không?

  1. Cái nhìn bao quát về luật an ninh mạng

Luật an ninh mạng vừa được chính phủ Việt Nam công bố và sẽ bắt đầu triển khai vào đầu năm 2019 bao gồm 17 chương và 43 điều lệ. Mỗi chương sẽ có những điều lệ quy định nghiêm ngặt yêu cầu người sử dụng Internet phải thực hiện nghiêm chỉnh nếu như không muốn bị truy tố trách nhiệm hình sự.
Chính phủ cho ra đời luật an ninh mạng chủ yếu là muốn làm sạch không gian mạng, vì Việt Nam là quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất khu vực, nguy cơ bị mất thông tin cá nhân bởi những thành phần hacker càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Luật An ninh mạng được triển khai để bảo vệ người sử dụng Internet, loại bỏ đi những phần tử xấu, bảo vệ tính minh bạch và bảo vệ hợp pháp. Chính vì vậy sự ra đời của An ninh mạng là thật sự cần thiết.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây dân cư mạng đang vô cùng xôn xao vì họ cho rằng có một vài điều luật có trong bộ luật an ninh mạng là vô lý và tỏ ra bức xúc. Cụ thể là:
Thứ 1: Họ sợ rằng sẽ mất quyền tự do ngôn luận cũng như bị tiết lộ thông tin cá nhân. Vì trong bộ luật có nói rõ : “Cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công An khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lí những hành vi vi phạm”. Điều này có nghĩa là chỉ khi bạn vi phạm thì mới bị yêu cầu cung cấp thông tin, còn nếu như bạn luôn làm đúng lẽ thì không ai lấy thông tin của bạn làm gì cả!
Thứ 2: Người dùng sẽ lo sợ rằng không được xài Google và Facebook nữa. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Luật An ninh mạng chỉ yêu cầu những doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam đối với những dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam.
Và từ đó, một số người lại tự suy diễn rằng Google và Facebook sẽ tự rút lui khỏi thị trường Việt Nam, điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của người tham gia Internet cũng như những nhà quảng cáo đang cung cấp dịch vụ Online. Vậy liệu đây có phải là sự thật? Hay chỉ do một số thành phần đang cố tình tạo những tin đồn xấu gây hoang mang dư luận.

luật an ninh mạng không ảnh hưởng đến doanh nghiệp
luật an ninh mạng không ảnh hưởng đến doanh nghiệp

  1. Sự thật là An ninh mạng không hề gây ảnh hưởng đến SEO

Internet phát triển đồng nghĩa với dịch vụ marketing Online cũng phát triển, Google và Facebook là 2 công cụ chính ảnh hưởng đến những lĩnh vực về marketing Online như SEO, SEM, Google Adwords.
Chính vì vậy khi không còn Google và Facebook nữa thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Vì có rất nhiều người hiểu sai về vấn đề này nên đã tỏ ra bức xúc khi luật An ninh mạng được ban hành. Vậy liệu Google và Facebook có rút lui khỏi thị trường hay không khi bộ luật quy định bắt buộc phải có hệ thống máy chủ đặt đặt tại Việt Nam?
Câu trả lời là – HOÀN TOÀN KHÔNG! Google và Facebook sẽ không bao giờ rút lui khỏi thị trường Việt Nam. Bởi vì:

  • Thứ 1: Thực chất thì Google và Facebook đã có máy chủ đặt tại Việt Nam từ rất lâu rồi tại các doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Việt Nam và thậm chí còn được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Internet.

Các doanh nghiệp có hạ tầng mạng lớn như: Viettel, VNPT, FPT,… đều đang cho Facebook, Google thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.
Cụ thể, Facebook có khoảng 300 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 1900 Gbps. Trong đó, VNPT có số lượng nhiều nhất, khoảng 120 máy chủ. Google có 1.238 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 8.158 Gbps. Trong đó, VNPT vẫn dẫn đầu với 608 máy chủ được đặt.

  • Thứ 2: Google và Facebook sẽ không “dại” gì mà rút khỏi thị trường Việt Nam, vì kể từ khi đặt chân vào thị trường với hơn 70 triệu người dân dùng internet, Facebook và Google. Các dịch vụ tạo quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, Google rất phát triển, mang lại nguồn thu chính.

Có thể nói, con số tài chính, lợi nhuận mà Việt Nam đem lại cho 2 công cụ này luôn nằm trong Top của thế giới. Nhìn từ góc độ kinh tế, thì đây là một nguồn lợi nhuận khổng lồ nên không có lý do nào mà Google, Facebook phải “bỏ chạy”.
Đó là những lý do khẳng định rằng việc Google và Facebook sẽ rút khỏi Việt Nam là hoàn toàn vô căn cứ, và nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển nên rất cần một nền công nghệ tiên tiến, chính vì vậy sẽ không bao giờ có chuyện cấm sử dụng Internet.
Bây giờ – những người sử dụng Internet cũng như các nhà cung cấp dịch vụ có thể hoàn toàn yên tâm!. Và cuối cùng công ty dịch vụ SEO Magic khẳng định rằng: Luật An ninh mạng không hề ảnh hưởng đến SEO.