Các thuật ngữ và công cụ của Google mà bạn cần biết

thuật ngữ SEO

Dù bắt đầu với ngành nghề nào cũng vậy, bạn cần hiểu được các thuật ngữ của nó để không chỉ nắm vững kiến thức nền mà còn có thể ứng dụng nó vào thực tiễn công việc. Vậy đối với SEO thì sao? Bạn đã nắm rõ các thuật ngữ và công cụ của Google chưa? Nếu vẫn chưa hoặc đang còn mơ hồ thì bài viết này dành cho bạn đấy!

Google AMP Là Gì?

Google AMP được viết đầy đủ là Accelerated Mobile Pages, từ này có nghĩa là tăng tốc trang trên thiết bị di động. Google AMP là một trong những cải tiến mới trong việc tăng tốc thiết bị di động. Chức năng chính của Google AMP là giúp các trang web truy cập nhanh hơn trên thiết bị di động.

Nếu như lúc trước, tốc độ load web trên trang chậm khi sử dụng trên thiết bị di động sẽ làm mất đi cơ hội bán hàng của một số doanh nghiệp thì nay, với Google AMP, bạn không cần phải lo lắng đến điều này. Bởi nó sẽ giúp tối ưu chất lượng của web khi sử dụng trên thiết bị di động.

Google cũng khẳng định rằng, nếu tuân thủ các tiêu chuẩn mà Google AMP đề ra thì việc tăng tốc cho trang trên thiết bị di động là vô cùng dễ dàng.

Nếu là một nhà quản lý, một chủ doanh nghiệp đang nắm giữ website để kinh doanh thì việc đầu tiên bạn cần làm là bắt tay ngay vào tìm hiểu Google AMP, với công cụ này, nó sẽ bổ trợ cho bạn trong việc gia tăng tốc độ trang. Đang tranh giành ngôi vị quán quân cho di động được tăng tốc với Google AMP là Search console. Với mỗi công cụ được ra đời thì đều có ưu và nhược điểm khác nhau giúp bổ trợ cho người làm SEO. Song, để khai thác triệt để những ưu điểm của nó, bạn cần “đào sâu, hiểu kỹ”

Website bao gồm văn bản, hình ảnh, video,… nên sẽ rất khó để tối ưu hết tất cả. Với Google AMP, tốc độ của website trên thiết bị di động được tăng tốc hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải “dùng cả thanh xuân” để chờ load trang.

Nên hay không việc sử dụng Google AMP?

Nhiều người vẫn thắc mắc về việc sử dụng Google AMP như một công cụ giúp tối ưu tốc độ load cho website trên thiết bị di động sao cho hợp lý vì một vấn đề bất cập mà nhiều người quan tâm là truy xuất dữ liệu trên Google AMP sẽ được hiển thị. Vậy, lượt truy cập và tương tác của người dùng trên web có được tính hay không?

Vấn đề này là mẫu số chung của quá trình thực hiện, song Google đã tuyên bố những lợi ích mà Google AMP mang lại là vô cùng lớn. Bởi nó sẽ mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng trên di động.

Đối với việc trải nghiệm trên thiết bị di động mà nói là vô cùng quan trọng trong SEO. Vì với sự phát triển không ngừng của xã hội thì các thiết bị di động dần trở thành vật bất ly thân. Nếu muốn người dùng tiếp cận với bạn nhanh hơn thì việc tối ưu tốc độ load trang trên thiết bị di động là vô cùng cần thiết.

Google analytics là gì?

Google Analytic được biết đến với vai trò quan trọng trong việc phân tích website. Đây là một công cụ được sự tin cậy từ Google. Đối với người làm SEO hoặc webmaster thì đây là trợ thủ đắc lực trong việc thống kê những thông tin về website của mình.

Các chức năng chính của Google Analytic:

  • Dash Board: những thông số về website của bạn sẽ được tổng hợp tại đây
  • Visitors: toàn bộ thông tin từ những người truy cập website sẽ được thống kê tại đây về số lượng truy cập tăng hay giảm để bạn có được những chiến lược cụ thể về nội dung để thu hút người dùng hơn.
  • Content: Đối với những bài viết được người dùng xem nhiều nhất thì Google Analytic cũng sẽ thống kê lại cho bạn
  • Traffic Sources: Những thông tin xoay quanh việc thống kê nguồn truy cập website từ đâu sẽ giúp ích cho việc thống kê nguồn backlink đến từ đâu.
  • Goal: đây là phần mục tiêu mà bạn định hướng cho website của mình. Goal sẽ đo lường hiệu quả công việc giúp bạn.

Google map là gì?

Google map là bản đồ vệ tinh, được sử dụng trên nhiều nước khác nhau với ngôn ngữ riêng biệt. Trong SEO, tối ưu địa điểm là một thành phần không thể thiếu bởi nó cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích.

Google Webmaster Tool là gì?

Google webmaster tool là một trong những công cụ miễn phí được google cung cấp cho người sử dụng website. Google webmaster tool hỗ trợ người làm SEO trong việc tìm ra các sự cố với website mà bạn đang mắc phải. Đối với những phần mềm độc hại, quản lý các liên kết đến từ website thì Google webmaster tool cũng là công cụ hàng đầu được nhiều người làm SEO tin dùng.

Google webmaster tool được ví như “mỏ vàng” nếu bạn biết khai thác triệt để các ưu điểm mà nó mang lại cho người dùng.

Submit google là gì?

Submit google là việc khai báo bài viết của bạn với Google, sau khi bài viết được index thì việc bài viết của bạn xuất hiện trên top google là cao hơn và hiển nhiên, việc bài viết của bạn được nhiều người biết đến là trong tầm tay.

Thuật toán panda là gì?

Thuật toán Panda là tên gọi của thuật toán nhằm thay đổi kết quả tìm kiếm website trên thanh công cụ sao cho phù hợp với người xem. Thuật toán panda có tác dụng xóa bỏ những nội dung sao chép, những nội dung có chứa thông tin không cần thiết hoặc những web có chất lượng kém.

Đây là một trong những công cụ quan trọng nhằm giúp cải tiến các kết quả tìm kiếm lên một nấc thang mới.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuật ngữ và công cụ của Google. Công ty SEO Magic hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích để chuẩn bị hành trang cho bạn trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để nhận được những giải đáp sớm nhất.